Top 7 Biện pháp giúp học viên tiểu học rất có thể nói to khi đọc bài và phát biểu

21-01-2021 7 32064 0 1

Báo lỗi

Nói chuyện thì to mà phát biểu thì nhỏ, đó là tình trạng chung của đại đa số những em học viên ở lứa tuổi tiểu học. Phải chăng vì trẻ vẫn chưa thật sự tự tin về ý kiến của tôi? Trẻ sợ sai, rồi sợ bị cô trách mắng? Trẻ nhút nhát, rụt rè không dám trình diễn?… Đó đều là những nguyên nhân, song đâu mới là giải pháp? Hãy cùng Toplist tìm hiểu trải qua bài viết sau.

1234567

1


Nlp Trinh

Khen, khen và sau cuối vẫn là khen

Với đứa trẻ nào cũng vậy, chúng rất thích được khen. Vậy nên với trường hợp trẻ nói nhỏ khi đọc bài hay phát biểu, giáo viên hãy kích thích cho trẻ nói to bằng phương pháp khen trẻ thật nhiều mỗi khi trẻ triển khai được điều đó.

Chẳng hạn khi trẻ nói nhỏ, cô giáo hãy giả vời bảo: “Em nói nhỏ quá, cô không nghe thấy”. Rồi khuyên trẻ nên đọc thật to để cô và những bạn nghe được những gì trẻ nói. Và sau đó hãy khen, khuyến khích trẻ phát huy điều đó tốt hơn nữa.

Tóm lại đó là: Bạn nào đọc to thì khen, tuyên dương. Bạn nào đọc nhỏ thì động viên con đọc to ra hơn cô coi, hoặc con đọc mà cô vẫn chưa nghe rõ lắm con rất có thể đọc to lên 1 tí để cô nghe không? Nếu bạn ấy đọc to ra hơn dù 1 tí thì cũng khen kịp thời. Cứ khen động viên dần dần là bạn ấy sẽ cố gắng và trong thực tiễn cho thấy mỗi lần khen là những bạn ấy hứng thú đọc to ra hơn trước.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Nlp Trinh

Hãy cho trẻ biết lý do vì sao cần nói to

rất có thể với những em học viên, khó khăn trong việc phát biểu hay đọc thật to, rành mạch là vì trẻ vẫn chưa thật sự hiểu vì sao phải cần làm như thế. Để tháo gỡ vướng mắc này, giáo viên hãy cho trẻ câu reply thảo đáng nhất.

Giáo viên rất có thể nói với học viên rằng: “Con có muốn nghe bạn khác phát biểu mà con không nghe thấy gì không? Đương nhiên con sẽ reply rằng không. Giáo viên hãy tiếp tục nói với học viên rằng: “Vậy thì cô sẽ mời con nói tới khi to cả lớp đủ nghe thì thôi” và làm như vậy. Sau đó khi con nói cơ bản là đã to thì khen con, nhắc con và cả lớp lần sau cần nói to để cô không mời nói lại. Đồng thời giáo viên sẽ giảng một đoạn ngắn nói thật nhỏ. Sau đó hỏi cả lớp rằng: “những con có thích nghe cô giảng nhỏ như vậy không? “ “Vì sao? “ Từ đó nhắc học viên rằng: “nếu mình nói quá nhỏ sẽ làm người khác cảm thấy khó nghe và từ đó không thích nghe mình nói nữa và đó là điều không ai muốn cả. Nên những con hãy nói to lên nhé.”

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Nlp Trinh

Tập cho trẻ nói to bằng những ví dụ điển hình

Hãy đưa cho trẻ một ví dụ thật điển hình mà trẻ cần nói to. Chẳng hạn, cho trẻ tưởng tượng, mẹ đang tìm trẻ ngoài sân trường và cô hãy bảo trẻ gọi thật to “mẹ ơi” để mẹ nghe và vào đó cho cô. Cứ tập cho trẻ nhiều lần như thế thì trẻ sẽ có cảm giác mạnh dạn hơn trong việc nói to, và đương nhiên sẽ dễ dàng vận dụng điều này vào việc phát biểu cũng như khi đọc bài.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Nlp Trinh

Luyện tập nói to từng ngày

Tận dụng 15 phút truy bài, giáo viên nói chuyện với những em, bảo những em đứng lên nói chữ “A” thật to. Nói càng to càng tốt. Và đã có nhiều giáo viên áp dụng cách này cho biết: “Sau 2 tuần thì khi những em đứng lên reply thì nói rất to.”. Đây cũng là một cách khá hay mà bạn nên áp dụng cho lớp của tôi.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Nlp Trinh

Tự tin thì ắt sẽ nói to

“Tự tin thì ắt sẽ nói to”, ai cũng biết điều này, nhưng tại sao trẻ lại không tự tin. rất có thể trẻ vẫn chưa tin tưởng, sợ đọc to sai bị bè bạn, cô cười cho là bị đánh giá kém nên đọc nhỏ. Và để giúp trẻ tạo sự tự tin mà nói thật to, đọc thật rõ thì giáo viên hãy giảng để học viên đó thực sự hiểu bài, và một khi đã hiểu thì ắt sẽ nói to.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Nlp Trinh

Tổ chức trò chơi và có thưởng

Vào những giờ sinh hoạt vào cuối tuần, giáo viên rất có thể tổ chức một số trò chơi thi nói to, nói đúng và trao phần thưởng cho những bạn thắng trò chơi. Đồng thời tuyên dương, khuyến khích học viên hãy phát huy điều đó trong những lần phát biểu hay đọc bài để cô và những bạn cũng rất có thể nghe rõ những điều mà những em nói.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Thuy Bui

Thuy Bui 2019-10-04 18:52:56

Xin kinh nghiêm quý nhé tác giả bài viết thaks

7


Nlp Trinh

Cô giáo cần làm gương cho học viên

Điều đơn giản cần hiểu rằng, muốn trẻ nói to, đọc to thì trước hết giáo viên hãy là người đi tiên phong. Chính vì thế, trong những tiết học, giáo viên hãy cố gắng, đọc to, nói to và thật rõ ràng để làm gương cho trẻ. Và đương nhiên dù ít, dù nhiều thì điều này cũng đóng góp một phần trong việc kích thích trẻ nói to ra hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 7 Biện pháp giúp học viên tiểu học rất có thể nói to khi đọc bài và phát biểu, Top 7 Biện pháp giúp học viên tiểu học rất có thể nói to khi đọc bài và phát biểu, Top 7 Biện pháp giúp học viên tiểu học rất có thể nói to khi đọc bài và phát biểu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *